Giáo dục sớm cho trẻ dưới 3 tuổi đúng cách

giáo dục sớm cho trẻ dưới 3 tuổi

Giai đoạn từ 0-3 tuổi được xem là giai đoạn vàng. Não bộ của trẻ hoàn thiện và phát triển nhanh nhất. Giáo dục sớm cho trẻ dưới 3 tuổi đặc biệt hiệu quả trong sự hình thành tính cách và trí thông minh. Các bậc cha mẹ sẽ làm thế nào để có thể áp dụng phương pháp đúng hướng và đạt kết quả cao nhất. Hãy cùng Sausinh.net tìm hiểu vấn đề này nhé!

Giáo dục sớm là gì

Giáo dục sớm là phương thức giáo dục giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về thể chất. Không chỉ thế, còn giúp khơi dậy, phát huy những tiềm năng sẵn có trong trẻ, tạo tiền đề cho tương lai về sau. Giáo dục sớm diễn ra khi trẻ từ 0-6 tuổi. Đặc biệt, giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn hoàn thiện và phát triển nhanh nhất của não bộ.

Tầm quan trọng của giáo dục sớm

tầm quan trong của giao duc sớm

Đây là một bước đột phá của khoa học giáo dục hiện đại. Nghiên cứu về giáo dục trẻ từ sớm đã khẳng định. Cung cấp những trải nghiệm phong phú kích hoạt não trẻ ngay từ sơ sinh và trong lứa tuổi mầm non sẽ hình thành nên hàng tỉ các kết nối và mạng lưới thần kinh dày đặc trên bộ não trẻ, giúp trẻ đạt được những tiềm năng trí lực tối đa cho cả cuộc đời. Nhà giáo dục Nhật Bản Makoto Shichida từng nói: “Không nên đợi đến lúc não phát triển mới sử dụng nó, mà phải thúc đẩy não phát triển ngay trong quá trình sử dụng nó. Giáo dục sớm chính là giáo dục nhằm thúc đẩy chức năng hai bên bán cầu não phải và não trái phát triển một cách tối ưu”.

Khác với kiểu giáo dục truyền thống, với phương pháo giáo dục sớm, trẻ em không hề bị ép học sớm trước tuổi mà được phát triển hết sức tự nhiên. “Học mà chơi, chơi mà học”. Giáo dục sớm cho trẻ thực chất là khuyến khích trẻ tự khám phá thế giới xung quanh. Cho trẻ trực tiếp tiếp xúc với môi trường xung quanh. Qua đó thể hiện chính bản thân trẻ, dẫn đến sự vận động của đại não và nảy nở hàng loạt hoạt động tư duy.

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ dưới 3 tuổi đúng cách sẽ giúp các bé phát triển thể chất, thúc đẩy sự phát triển của não bộ, nâng cao năng lực trí tuệ của trẻ. Đây còn là biện pháp hữu hiệu khai thác tiềm năng để trẻ có thế giới nội tâm phong phú. Bồi dưỡng nền tảng hình thành tính cách sau này của trẻ.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ?

có nên giáo dục sớm cho trẻ

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi cách ứng xử của bé đối với môi trường xung quanh. Bé sẽ học được cách quan sát, khám phá hoặc sáng tạo những ý tưởng độc đáo, chủ động và độc lập. Ngoài ra, bé trở nên tự tin hơn khi tiếp xúc với những điều mới mẻ. Biết bộc lộ hứng thú của bản thân đối với lĩnh vực nhất định.

Để giáo dục sớm cho trẻ dưới 3 tuổi một cách an toàn và hiệu quả nhất. Bố mẹ hãy luôn bên cạnh trẻ và chơi cùng trẻ bất cứ khi nào có thể. Thay vì la mắng vì sợ con có thể làm vỡ đồ trong nhà, hoặc chơi đất cát bẩn. Bố mẹ hãy khuyến khích bé khám phá mọi thứ xung quanh. Trẻ đang ở độ tuổi muốn tìm hiểu những điều mới. Hãy để trẻ được tự do làm điều trẻ muốn. Bố mẹ là người định hướng cách chơi hiệu quả cho trẻ.

Đây là phương pháp giáo dục sớm tại nhà mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho tinh thần, trí tuệ và cả thể chất. Hiện nay, rất nhiều các bậc cha mẹ đã áp dụng phương pháp này để dạy con thông minh. Hãy luôn bên trẻ như một người bạn, hướng dẫn trẻ chơi và đừng ngại ngần cho trẻ tiếp xúc sớm với môi trường sống xung quanh. Kiên trì bạn sẽ thấy được hiệu quả của phương pháp này mang lại

Nguyên tắc của giáo dục sớm cho trẻ

Jean Marzollo và Janice Lloyd, hai chuyên gia trong việc giáo dục trẻ thơ đã nói. Trong cuốn sách “Chơi mà học” (Learning Through Play) của họ, “Chơi là học và chơi nhiều là cách học hiệu quả nhất”. Vì vậy, “quan trọng nhất là chúng ta có thể biến những trò chơi thành những cơ hội để học. Và cần làm cho những việc này trở nên vui nhộn”. Con của bạn giống như là một tảng băng. 10% nổi trên mặt nước là ngoại hình của trẻ mà bạn nhìn thấy hằng ngày. 90% chìm dưới mặt nước là trí thông minh, cảm xúc và tâm hồn của trẻ. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian để khám phá những tiềm năng chưa thấy ở trẻ. Hãy khuyến khích con bạn chơi một cách có định hướng nhiều hơn nữa.

Để giáo dục sớm có hiệu quả, đầu tiên bạn cần làm phong phú những cảm nhận về cuộc sống trong phạm vi tâm sinh lý của trẻ. Để trẻ có trải nghiệm phong phú, đầy đủ. Ở lứa tuổi này, nhiều ông bố bà mẹ có tâm lý muốn cho con ở nhà. Không cho ra ngoài vì sợ nguy hiểm, bẩn hay dịch bệnh. Điều này vô tình không chỉ khiến sức đề kháng của trẻ thấp đi mỗi khi tiếp xúc với môi trường mới. Mà còn làm giảm đi tính ưa khám phá trong con người trẻ. Cha mẹ hãy luôn bên con mỗi khi con chơi hay khám phá điều gì đó, bên con như một người bạn, để con tự học từ chơi mà không bị gián đoạn, chỉ can thiệp khi có nguy cơ gây hại cho trẻ.

Trên cơ sở khích thích niềm đam mê của trẻ, tiến hành giáo dục không phân môn, không chú ý tới khó dễ, không yêu cầu trẻ phải hiểu và lý giải ngay từ đầu. Chú ý đến lòng ham học hỏi, tinh thần say mê khám phá. Trẻ có thể làm việc này chậm hơn bạn mong muốn nhưng không vì thế mà ba mẹ làm thay luôn con dễ hình thành tư tưởng nản chí khi gặp khó khăn, dựa dẫm trong trẻ.

Mang lại cho trẻ cảm nhận về văn hóa nghệ thuật và tri thức, cần lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu trong các lĩnh vực. Tránh cho trẻ tiếp xúc với những văn hóa phẩm thứ cấp, phi khoa học, được làm cẩu thả, mang lại kiến thức vô bổ… Khi công nghệ ngày càng phát triển, nhiều vị phụ huynh cho con tìm hiểu qua máy tính, điện thoại,… Điều này không những không mang lại lợi ích mà còn khiến hiệu quả giáo dục bị giảm rất nhiều. Do đó, không nên lạm dụng các thứ công nghệ để dạy trẻ. Cho các bé xem tận mắt sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn là xem qua màn hình.

Ngoài ra, các vị phụ huynh có thể cùng con tạo ra các loại đồ chơi. Điều này vừa giúp bé có thêm trải nghiệm mới. Tăng tính sáng tạo đồng thời gắn kết tình cảm yêu thương hơn nữa.

Nguồn: Hằng Nga/ Báo Gia đình & Xã hội

Xem thêm: Bé lười bú chậm tăng cân, mẹ nên làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *